Quán karaoke đã được mở cửa chưa? Cập nhật năm 2024

5/5 - (100 bình chọn)
Hiện tại quán karaoke đã được mở cửa chưa? Liệu rằng trong năm 2024, các quán karaoke có được phép hoạt động bình thường hay vẫn bị hạn chế? Để có cái nhìn rõ ràng về tình hình hiện tại, chúng ta cần cập nhật những thông tin mới nhất. Cùng Nội thất A&D tìm hiểu thông tin mới nhất trong ngành này.

Nguyên nhân khiến các quán karaoke bị đóng cửa

Thông tư 147/2020/TT-BCA của Bộ Công an đã đưa ra các quy định cụ thể và nghiêm ngặt về biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong các cơ sở kinh doanh karaoke.
Dù đã có những quy định nghiêm ngặt, tuy nhiên thực tế cho thấy nhiều quán karaoke không tuân thủ về lối thoát hiểm. Các cơ sở này thường vi phạm trong công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, không đủ trang thiết bị hệ thống báo cháy, chữa cháy hoặc sử dụng vật liệu trang trí không đảm bảo sức chịu nhiệt. Về lâu dài tình trạng này nhiều khả năng dẫn đến hoả hoạn, thời gian phản ứng quá chậm và hậu quả nghiêm trọng.
Mặc khác nhiều người cũng đặt câu hỏi về công tác kiểm tra và cấp phép phòng cháy chữa cháy có đủ điều kiện cho các cơ sở kinh doanh karaoke hay không? Theo một chuyên gia trong lĩnh vực cho hay nguyên nhân của nhiều vụ cháy quán bar, karaoke thường do chập điện và sự thiếu cẩn trọng trong việc sử dụng nguồn lửa và nguồn nhiệt.
Trong khi đó, các cơ sở kinh doanh thường sử dụng vật liệu cách âm phòng karaoke không đạt tiêu chuẩn hoặc sử dụng vật liệu giả, kém chất lượng nhằm giảm chi phí thi công. Khi có cháy xảy ra, điều này gây ra lượng khói, khí độc và nguy hiểm cho những người trong quán cũng như lực lượng cứu hỏa. Ngoài ra, một số quán bar, karaoke cũng sử dụng các bình cứu hỏa đã quá hạn sử dụng, không được kiểm tra bảo dưỡng hoặc thay thế định kỳ. Khi xảy ra hỏa hoạn, họ không thể dập tắt đám cháy kịp thời khi nó mới phát sinh.

Những quán karaoke đã được mở cửa tại Hà Nội

Danh sách 15 cơ sở karaoke trên địa bàn Hà Nội đủ điều kiện kinh doanh (tính đến ngày 2/11/2023):
 • Karaoke The Voice (173 Quan Hoa, Cầu Giấy)
 • Karaoke 5 sao (96 Thái Thịnh, Đống Đa)
 • Karaoke 5 sao (645-646 nhà H5, Tân Mai, Hoàng Mai)
 • Karaoke 5 sao (473 Hoàng Quốc Việt, Bắc Từ Liêm)
 • Karaoke 5 sao (16 Cửu Việt, thị trấn Trâu Quỳ, Gia Lâm)
 • Karaoke 5 sao (16 Trịnh Văn Bô, Nam Từ Liêm)
 • Karaoke 5 sao (Hà Đông)
 • Karaoke Binbo (81 Láng Hạ, Ba Đình)
 • Karaoke Zozo (544 đường Láng, Đống Đa)
 • Karaoke Paris Club 1 (Tầng 2, lô đất CT2, KĐT Tây Nam hồ Linh Đàm, Hoàng Mai)
 • Karaoke Paris Club 2 (Thanh Trì)
 • Karaoke Zone 9 (179 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân)
 • Karaoke Pataya (192 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân)
 • Karaoke Level (36 Vũ Trọng Khánh, Hà Đông)
 • Karaoke Lido (14-16 ngõ 1, TDP 8, Đình Thôn, Nam Từ Liêm)
Đại diện từ Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH (Công an Thành phố Hà Nội) đã cho biết rằng, tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn thành phố chỉ có 15 cơ sở karaoke đáp ứng đủ các điều kiện để tiếp tục hoạt động.
Các cơ sở này đã được sửa chữa và khắc phục các vấn đề liên quan đến Phòng cháy chữa cháy (PCCC). Họ đã thu được ba loại giấy tờ cần thiết, bao gồm giấy phép kinh doanh karaoke, giấy chứng nhận PCCC và giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh và trật tự. Những cơ sở kinh doanh này hiện đã có thể tiếp tục hoạt động và đón khách hát karaoke bình thường.

Những đề xuất mới về phòng cháy chữa cháy karaoke

Một trong những đề xuất đầu tiên là loại bỏ quy định về kích thước phòng hát karaoke tối thiểu (20m2) và phòng vũ trường (80m2, không tính công trình phụ). Đồng thời, cũng đề xuất bỏ quy định về vị trí đặt cơ sở kinh doanh karaoke và vũ trường đối với các trường học, bệnh viện, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, di tích lịch sử và văn hóa trong khoảng cách 200m.
Tuy nhiên, cơ quan soạn thảo cũng đề xuất bổ sung yêu cầu các cơ sở kinh doanh karaoke và vũ trường phải tuân thủ các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và các tiêu chuẩn liên quan đến phòng cháy chữa cháy karaoke. UBND cấp tỉnh có thẩm quyền cấp, điều chỉnh và thu hồi giấy phép kinh doanh cho các dịch vụ karaoke và vũ trường đáp ứng đủ điều kiện.
Bộ Xây dựng sẽ hợp tác với Bộ Công an để hướng dẫn việc áp dụng các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và các tiêu chuẩn liên quan đến PCCC tại các cơ sở kinh doanh vũ trường. Ngoài ra, quy định hiện tại về “không được đặt chốt cửa bên trong phòng hát hoặc đặt thiết bị báo động” từ Nghị định 54 sẽ được giữ nguyên.
Với sự xuất hiện của các hình thức kinh doanh theo dạng “hát cho nhau nghe”, loa kẹo kéo, cơ quan soạn thảo khẳng định rằng các cơ sở kinh doanh karaoke chuyển đổi hoặc biểu diễn không phù hợp với Nghị định 54. Do đó, các cơ quan chức năng cần phát hiện và ngăn chặn kịp thời.
Điều kiện này bắt buộc gây khó khăn cho doanh nghiệp. Trên thực tế, đa số các cơ sở kinh doanh karaoke và vũ trường đã được chuyển đổi từ các nhà ở gia đình, do đó chỉ cần các phòng hát đáp ứng yêu cầu theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng.

Kết luận

Như vậy tới thời điểm hiện tại có nhiều quán karaoke đã được mở cửa hoạt động trở lại. Tuy nhiên song song với đó là nhiều quán vẫn trong tình trạng đóng cửa do không đủ điều kiện về vấn đề phòng cháy chữa cháy. Qua nội dung bài viết trên bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Quán karaoke đã được mở cửa chưa?” rồi. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *