Tìm hiểu về karaoke là gì? Quá trình phát triển tại Việt Nam

5/5 - (100 bình chọn)
Karaoke là gì? Quá trình phát triển tại Việt Nam đã trải qua những giai đoạn và ảnh hưởng như thế nào? Cùng nội thất A&D tìm hiểu về sự phát triển của trào lưu ca hát này trong quá khứ và hiện tại. Từ những ngày đầu khi karaoke mới xuất hiện cho đến những bước tiến và thay đổi trong văn hóa giải trí của người Việt, hình ảnh của karaoke đã thực sự trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Hãy cùng tìm hiểu về sự lan tỏa và phổ biến của karaoke, cũng như những ảnh hưởng của nó tại Việt Nam trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu về karaoke là gì, lịch sử hình thành và phát triển

Karaoke là gì?

Karaoke là gì? Đây là một hình thức giải trí âm nhạc mà người tham gia có thể hát theo bài hát đã được ghi âm sẵn. Trong một buổi karaoke, bản nhạc nền của bài hát sẽ phát ra từ hệ thống âm thanh, trong khi lời bài hát được hiển thị trên màn hình. Người tham gia có thể sử dụng micro để hát theo nhạc và lời. Nhìn chung karaoke là một hoạt động giải trí giúp mọi người thư giãn sau giờ làm việc mệt mỏi.
Từ “karaoke” có nguồn gốc từ 2 từ trong tiếng Nhật được giải nghĩa như sau:
  • “Kara” (空) có nghĩa là “không”
  • “oke” (オーケストラ – ōkesutora) có nghĩa là “dàn nhạc”
Vì vậy, khi chỉ có video với phần nhạc nền và lời bài hát được hiển thị trên màn hình mà không có người hát, chúng ta gọi đó là karaoke – tức là dàn nhạc không có người hát. Phần nhạc nền và lời nhạc thường được ghi âm trước, trong khi người biểu diễn sử dụng micro để hát theo nhạc và đọc lời trên màn hình.
Đây không chỉ là một hoạt động giải trí mà còn là một cách để thể hiện tài năng âm nhạc. Bạn có thể trải nghiệm hát karaoke tại các quán bar, phòng hát riêng tư hoặc trong các sự kiện đặc biệt. Với sự phát triển của công nghệ, karaoke cũng đã đi kèm với các hệ thống điện tử hoàn chỉnh, bao gồm màn hình cảm ứng, danh sách bài hát tự động cập nhật và hệ thống đánh điểm, tạo thêm phần thú vị và cạnh tranh cho người tham gia. Karaoke đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của mọi người.

Lịch sử hình thành và phát triển

Năm 1969 ông Daisuke Inoue đã bỏ ra số tiền 425USD để tạo ra chiếc máy hát với tên gọi là Juke 8. Mặc dù thời điểm đó không ai có thể ngờ rằng phát minh này sẽ trở nên phổ biến toàn cầu. Thậm chí ông Daisuke Inoue còn không xem đây là một phát minh mà chỉ đơn giản gọi nó là “một số linh kiện điện tử được kết hợp lại”. Ông cũng không cần đăng ký bản quyền hay nhận bằng sáng chế cho phát minh của mình.
Chỉ sau 2 tháng chiếc Juke 8 đã ra đời và ban nhạc của ông Daisuke Inoue bắt đầu thu âm danh sách 300 bài hát. Với chiếc micro, loa và bộ khuếch đại âm thanh, chỉ cần bỏ tiền vào máy là mọi người có thể hát theo những bài hát được phát ra từ đó. Với mong muốn chiếc Juke 8 phát triển hơn nữa, ông Daisuke Inoue đã thuyết phục 10 quán bar để lắp đặt máy lên quầy. Tuy nhiên điều bất ngờ là khi ông trở lại sau 1 tuần chủ quán báo cáo rằng chiếc máy hầu như không được sử dụng.
Không nản chí, ông Daisuke Inoue đã nghĩ ra cách tiếp cận khác bằng cách liên hệ 1 nhân viên nữ xinh đẹp, quyến rũ nhất đến các quán bar và yêu cầu cô ấy hát một số bài trên Juke 8. Và tất nhiên kế hoạch thành công, 200 quán ở Kobe đã trang bị má Juke. Một năm sau đó Juke đã lan rộng ra khắp cả nước khi sản xuất lên tới 25.000 chiếc, cơn sốt karaoke tại Nhật Bản bắt đầu bùng nổ.

Những cột mốc phát triển của karaoke là gì?

  • 1969 máy karaoke Juke 8 được phát minh
  • 1971: Juke 8 đã lan rộng ra khắp cả nước khi sản xuất lên tới 25.000 chiếc, cơn sốt karaoke tại Nhật Bản bắt đầu bùng nổ
  • Trong vài năm liền, công ty của ông Daisuke Inoue đã đạt doanh thu 100 triệu mỗi năm
  • Năm 1999, tạp chí Time đã vinh danh Daisuke Inoue là một trong 20 người châu Á hàng đầu của thế kỷ XX
  • Năm 2004, ông được mời đến Đại học Harvard để nhận giải Nobel vì phát minh ra karaoke và mang đến một phương pháp mới hoàn toàn để “mọi người học cách chấp nhận và dung hòa lẫn nhau”
  • Năm 2005 được Tạp chí Topic phỏng vấn, ông kể lại “Tôi đã hát bài hát karaoke đầu tiên của mình vào năm 1969. Lúc đó, tôi không bao giờ tưởng tượng rằng nó sẽ được quan tâm bởi bất kỳ ai khác ngoài tôi. Nhưng vào năm 1971, chiếc máy karaoke đã được giới thiệu ra thị trường”
Sau 50 năm kể từ khi chiếc máy karaoke đầu tiên – Juke 8 – ra đời, phát minh này đã trở nên ngày càng quan trọng trong cuộc sống hiện đại. Nó không chỉ dạy cho mọi người biết hát, mà còn giúp họ giải trí, vượt qua cảm giác cô đơn và tạo sự gần gũi. Tuy nhiên, ông Inoue không hề nghĩ rằng karaoke, một cỗ máy giải trí, có thể trở thành “ác quỷ” gây ô nhiễm tiếng ồn.

Quá trình karaoke phát triển tại Việt Nam

Thời điểm karaoke du nhập

Dù máy karaoke đã có mặt tại Nhật Bản từ những năm 1971 nhưng mãi đến năm 1990 thì mới được du nhập vào Việt Nam nhờ vào sự phát triển trong quan hệ Việt Nam – Nhật Bản khi đổi mới diễn ra. Sự lan tỏa của karaoke không chỉ giới hạn trong văn nền văn hóa của Nhật Bản mà đã trở thành một hiện tượng được đón nhận rộng rãi khắp nơi trên thế giới.
Kể từ năm 1992, quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản đã trải qua một sự thay đổi đáng kể. Điều đó thể hiện qua việc tăng cường nguồn vốn ODA mà Nhật Bản cung cấp cho Việt nam. Trên cơ sở này, quan hệ kinh tế và ngoại giao giữa hai nước được củng cố và quan hệ văn hóa cũng được đẩy mạnh. Chính vì lẽ đó mà truyện tranh Nhật Bản và máy karaoke cũng nhanh chóng thu hút sự quan tâm của mọi tầng lớp và độ tuổi tại Việt Nam.
Trước những năm 2000, dịch vụ karaoke được coi là hình thức giải trí mới mẻ và xa xỉ đối với đại đa số người dân. Cả nước chỉ có một số cơ sở nhỏ và hoạt động hạn chế do chi phí đầu tư cao và liên quan đến vấn đề mặt bằng, trang thiết bị và hệ thống vận hành. Tuy nhiên sự phát triển của xã hội cũng khiến cho nhu cầu giải trí tăng lên và trở thành phổ biến hơn. Ngày càng nhiều chủ đầu tư tìm đến các công ty thiết kế, thi công phòng karaoke để lên kế hoạch mở quán hát.
Nhưng phát triển đi kèm với nhiều hệ lụy khôn lường, vì mục tiêu lợi nhuận, dịch vụ giải trí này đã trở thành đối tượng biến tướng và bị xem như là nơi ẩn chứa nhiều tệ nạn xã hội. Từ đó karaoke bị coi là một ngành nghề “nhạy cảm” và gây tranh cãi trong cộng đồng, khiến nhiều người dân lo ngại về hình ảnh và tác động tiêu cực của nó.

Giai đoạn các quán karaoke đồng loạt đóng cửa

Dịch covid 19 hoành hành

Dịch covid 19 hoành hành tại Việt Nam khiến cho hàng loạt các cửa hàng kinh doanh bị đóng cửa. Trước tình hình dịch COVID-19 đang gia tăng Bộ Công an đã yêu cầu tất cả các cửa hàng kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường và quán bar trên địa bàn tạm ngừng hoạt động nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho đến khi có thông báo mới. Các thông báo áp dụng khác nhau với từng tỉnh, thành phố
Ngay sau khi Hà Nội phát hiện những trường hợp nhiễm COVID-19 và tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, thành phố đã áp dụng một loạt biện pháp ứng phó và phòng chống, trong đó có quyết định đóng cửa tất cả các quán bar và karaoke.
Dịch COVID-19 đang phát triển nhanh chóng và có tính phức tạp hơn so với những đợt dịch trước, điều này đã giúp chủ các cơ sở kinh doanh này nhận thức được sự quan trọng của công tác phòng chống dịch trong thời điểm hiện tại. Vì vậy họ chấp nhận đóng cửa quán, nghiêm chỉnh cấp hành quy định.

Liên tiếp các vụ cháy quán karaoke khắp cả nước

Năm 2022 hàng loạt các vụ cháy quán karaoke gây ra những hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản. Chúng không thể quên được vụ cháy quán karaoke trên đường Quan Hoa khiến 3 chiến sĩ hy sinh. Vụ cháy quán karaoke ở Trần Thái Tông khiến 13 người thiệt mạng hay vụ cháy quán karaoke An Phú (Bình Dương) khiến 32 người thiệt mạng.
Liên tiếp hàng loạt các vụ cháy nghiêm trọng xảy ra khắp cả nước khiến Bộ Công an tăng cường giám sát hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên toàn quốc. Thông qua chiến dịch “68 ngày đêm kiểm tra rà soát” áp dụng cho tất cả các cơ sở kinh doanh karaoke, bar, vũ trường. Qua quá trình kiểm tra, nhiều vấn đề cần được giải quyết một cách nghiêm túc đã được phát hiện.
Trong quá trình kiểm tra này, cơ quan chức năng đã phát hiện, xử phạt, tạm đình chỉ và đình chỉ hoạt động của nhiều cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường và quán bar trên cả nước liên quan đến vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy karaoke. Có thể do khi thiết kế phòng karaoke nhà thầu chưa cập nhật luật PCCC cho quán karaoke nên khi công tác kiểm tra an ninh quán bị sai phạm nhiều.
Hàng loạt các quán karaoke đóng cửa nên mọi người không thể tới đây để giải trí. Tuy nhiên với nhiều người dư dả thì họ quyết định đầu tư vào hệ thống âm thanh phòng karaoke để thỏa sức hát hò. Nhưng với những người không có nhiều thời gian và tài chính thì có thể hát karaoke trực tuyến trên máy tính. Sự phát triển của công nghệ đã mang đến sự tiện lợi và trải nghiệm mới mẻ. Đơn giản họ chỉ cần đầu tư vào dàn karaoke phòng khách là đủ.

Vai trò của karaoke là gì khi mang đến đời sống con người

Mang đến giá trị tinh thần, tạo sự gắn kết giữa con người với con người

Nhấn mạnh vào nhu cầu hoà hợp, cuộc sống ngày nay đề cao việc tạo dựng quan hệ tương hỗ giữa con người và xã hội loài người. Mối quan hệ xã hội không thể tách rời trong cuộc sống con người. Mục tiêu của giải trí không chỉ đơn thuần là giải trí bản thân, mà còn là một cách để hòa mình vào một nhóm và tạo ra tác động qua lại.

XEM THÊM  Nội quy phòng hát karaoke CHUẨN cho các quán năm 2024

Dựa trên cơ sở đó, có thể nói rằng karaoke không chỉ phổ biến vì tính giải trí của nó, mà còn vì vai trò quan trọng trong việc tạo giá trị xã hội. Hát karaoke cùng bạn bè, người thân sẽ góp phần tạo sự kết nối của mọi người với nhau.

Là một hình thức xả stress

Karaoke được coi là một hình thức giải trí và thư giãn phổ biến và nó cũng được xem là một phương pháp giúp giải toả stress hiệu quả. Karaoke cung cấp cho cá nhân một cơ hội hiếm hoi để tỏa sáng trước người khác bằng giọng hát của mình, mà không bị coi là kiêu ngạo hay tự cho mình là trung tâm. Điều này đáp ứng mong muốn và đánh thức tiềm năng cá nhân. Đối với những người sống trong một xã hội căng thẳng, không có hình thức giải trí nào khác có thể mang lại sự sảng khoái, tỉnh táo và giảm căng thẳng như karaoke.

Tham gia vào hoạt động hát karaoke giúp tạo ra một trạng thái tâm lý tích cực, giải tỏa cảm xúc và tạo ra sự kết nối xã hội, đồng thời kích thích sự sản xuất endorphins (hoocmôn tự nhiên có tác dụng làm giảm đau và tạo ra cảm giác vui vẻ và thoải mái) và loại bỏ áp lực hàng ngày.

Dần trở thành một phần trong cuộc sống người Việt

Karaoke đóng vai trò không thể thiếu trong văn hoá Việt Nam, cả trẻ em và người lớn có thể học cách tự tin khi đứng trước đám đông. Chúng ta đã thấy không ít học sinh cảm thấy lúng túng khi phải trình bày trước toàn bộ lớp học. Sẽ có sự khác biệt đáng kể nếu trước đó họ đã tham gia hát karaoke, biểu diễn trước bạn bè cùng lớp và giáo viên của mình. Một sự khích lệ như tiếng vỗ tay nồng nhiệt hay cách vỗ vai khi nói “bạn hát rất tuyệt!” có thể giúp các học sinh dần dần xây dựng được lòng tự tin cần thiết để nói trước công chúng.

XEM THÊM  Quán karaoke đã được mở cửa chưa? Cập nhật năm 2024

Ở một số gia đình có điều kiện dư giả thì ho còn trang bị phòng karaoke gia đình trong chính ngôi nhà của mình. Thậm chí cả nhà hàng, quán ăn cũng được bố trí một dàn karaoke phòng khách để khách hàng có thể hát mọi lúc mọi nơi.

Là liều thuốc bổ tinh thần có lợi cho sức khoẻ

Karaoke không chỉ mang lại niềm vui, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một số chuyên gia y tế chuyên về trị liệu âm nhạc đã sử dụng phương pháp karaoke để điều trị cho người già và trẻ em có nhu cầu đặc biệt, bởi họ có thể sử dụng những bài hát quen thuộc như một phương tiện trị liệu cho bệnh nhân của mình. Đây là một phương pháp hiệu quả để giữ cho trí tuệ của người già tỉnh táo, và karaoke đã giúp họ nhận diện các từ được hiển thị trên màn hình khi âm nhạc phát ra. Đối với trẻ nhỏ, họ có thể nhìn thấy các chữ viết trên những bài hát mẫu giáo yêu thích của mình, và việc học cách đọc những bài hát đó sẽ chắc chắn rất thú vị.

Phương pháp trị liệu karaoke cũng được áp dụng cho bệnh nhân mắc bệnh hen suyễn. Ban đầu, bệnh nhân có thể hát karaoke nhưng không thể hoàn thành bài hát do họ hết hơi và phải dừng lại. Sau vài tháng, họ đã có thể hát một bài hát đầy đủ. Một trường hợp khác là bệnh nhân phải sử dụng oxy thường xuyên và gặp khó khăn trong việc ngủ vào ban đêm. Sau hai tháng sử dụng phương pháp trị liệu karaoke, bệnh nhân này không còn cần sử dụng oxy liên tục và có giấc ngủ tốt hơn rất nhiều. Vậy tại sao lại có những kết quả đáng kinh ngạc này?

XEM THÊM  Hát karaoke gây ồn ào, quá giờ bị xử phạt như nào?

Có thể là do phần lớn mọi người chỉ sử dụng phần trên của phổi để thở trong khi chúng ta nên sử dụng toàn bộ phổi. Để hát hay, chúng ta cần thở sâu, sử dụng cơ hoành để hút thêm không khí vào phổi. Khi làm điều này thường xuyên, nó sẽ trở thành một thói quen, và do đó dung tích của phổi sẽ tăng lên và khả năng hấp thụ oxy vào cơ thể cũng sẽ cải thiện. Hãy thử hát một bài hát nhanh, nó có thể mang lại kết quả tương tự như việc tập thể dục nhịp điệu.

Kết luận

Bài viết trên đây nội thất karaoke A&D đã cung cấp thêm thông tin cho các bạn karaoke là gì cũng như quá trình phát triển tại Việt Nam. Đây là một hình thức giải trí giúp mọi người xả stress, thư giãn bớt căng thẳng, mệt mỏi. Từ khi du nhập vào Việt Nam cho đến nay, karaoke đã trở thành một biểu tượng văn hóa giải trí không thể thiếu trong đời sống con người.

Nếu bạn cần tìm đơn vị thiết kế, thi công phòng karaoke thì liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *