Yêu cầu và quy định hệ thống PCCC cho quán karaoke

5/5 - (100 bình chọn)
Kinh doanh karaoke từ lâu nhưng quán của bạn không đủ yêu cầu về quy định PCCC? Bạn đang tìm hiểu về quy định PCCC cho quán karaoke để hoàn thiện thủ tục để kinh doanh? Bạn không biết quy định PCCC ra sao, nhà nước quy định những gì, cần những thiết bị gì hay lắp đặt ra sao? Vậy thì bài viết này nội thất karaoke A&D sẽ chia sẻ cho các bạn những yêu cầu và quy định hệ thống PCCC cho quán karaoke nhất định bạn phải nắm rõ nếu như muốn kinh doanh karaoke. Tìm tìm hiểu xem thông tin đó là gì ngay nhé.

Quy định nhà nước về hệ thống PCCC cho quán karaoke

Quán karaoke dưới 3 tầng hoặc diện tích dưới 1000m2

 • Để đảm bảo hệ thống PCCC cho quán karaoke thì chủ cơ sở cần có giấy chứng nhận và văn bản thẩm duyệt thiết kế cùng với văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về PCCC
 • Quán bắt buộc phải có hệ thống giao thông, cấp nước và thông tin liên lạc phục vụ cho việc chữa cháy. Đã bao gồm cả hệ thống báo cháy, chữa cháy, ngăn cháy, ngăn khói, thoát nạn cũng như phương tiện PCCC và phương tiện cứu người. Cần đảm bảo đủ số lượng và chất lượng, tuân thủ tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật về PCCC
 • Cần thiết lập các quy định và phân công chức trách về PCCC và người đảm nhiệm nhiệm vụ phải được đào tạo, bồi dưỡng về kiến thức phòng cháy chữa cháy karaoke
Đối với hoạt động kinh doanh karaoke trong các toà nhà cao tầng, nhà đa năng cần đảm bảo an toàn PCCC bằng cách sử dụng thiết bị điện, sinh lửa, nguồn nhiệt. Cần có đội ngũ nhân viên tham gia vào đội PCCC và phối hợp với người đứng đầu để duy trì và thực hiện các điều kiện an toàn PCCC trong phạm vi của mình

Quán karaoke cao từ 3 tầng trở lên hoặc diện tích trên 1000m2

 • Bắt buộc phải thiết lập nội quy, biển cấm, biển báo, sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn phù hợp với các quy chuẩn và tiêu chuẩn về PCCC
 • Cần có lực lượng PCCC được đào tạo về kiến thức và kỹ năng phòng cháy chữa cháy. Họ cần tổ chức sẵn sàng để đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chõ theo quy định
 • Cần có phương án chữa cháy được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Hệ thống chống sét, hệ thống điện, thiết bị chống tĩnh điện, thiết vị sử dụng điện, sinh lửa, sinh nhiệt và việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt phải đảm bảo an toàn theo các quy chuẩn và tiêu chuẩn PCCC
 • Cần có hệ thống giao thông, cấp nước, thông tin liên lạc phục vụ việc chữa cháy, hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu về PCCC và truyền tin báo sự cố cùng với hệ thống báo cháy, chữa cháy, ngăn cháy, ngăn khói, thoát nạn, phương tiện PCCC khác và phương tiện cứu người, đảm bảo số lượng và chất lượng tuân thủ quy chuẩn và tiêu chuẩn về PCCC
 • Cần có giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế và văn bản thẩm duyệt thiết kế cùng với văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về PCCC từ cơ quan cảnh sát PCCC

Danh mục thiết bị và yêu cầu lắp đặt trong hệ thống PCCC cho quán karaoke

Hệ thống họng nước chữa cháy bên trong nhà

Những quán karaoke có từ 3 tầng trở lên hoặc được xây dựng trong tầng hầm phải được trang bị hệ thống nối nước chữa cháy trong toà nhà. Hệ thống này phải được duy trì nước thường xuyên đáp ứng yêu cầu chữa cháy.
Hệ thống họng nước là thiết bị quan trọng trong hệ thống PCCC cho quán karaoke. Hệ thống kết nối với nguồn cấp nước chữa cháy của toà nhà hoặc công trình. Hệ thống cũng cho phép kết nối trực tiếp với hệ thống ống cứu hoả và cung cấp nước kịp thời khi xảy ra hoả hoạn. Yêu cầu đặt hệ thống họng nước chỗ dễ nhìn và thuận tiện cho xe cứu hoả đi qua. Điều này giúp tăng tốc độ nối dây với hệ thống cứ hoả một cách nhanh chóng.

Hệ thống báo cháy tự động

Với những công trình có diện tích từ 200m2 cần được trang bị hệ thống báo cháy tự động. Mọi thiết bị trong hệ thống này hoạt động theo một cơ chế đơn giản nhưng đảm bảo tính chính xác cao. Hệ thống bao gồm 3 phần chính bao gồm:
 • Trung tâm báo cháy: Được thiết kế dưới dạng một tủ điều khiển chứa bảng điều khiển chính, các module, một biến thể và pin
 • Thiết bị đầu vào: Bao gồm các loại đầu báo khói, đầu báo nhiệt, báo gas, báo lửa và thiết bị công tắc khẩn
 • Thiết bị đầu ra: bao gồm bảng hiển thị phụ, chuông báo động, đèn báo động, đèn thoát hiểm và bộ quay số điện thoại tự động

Hệ thống chữa cháy tự động

Không bắt buộc 100% các quán karaoke cần phải trang vị hệ thống chữa cháy tự động. Nhưng nếu cơ sở của bạn thuộc 1 trong 4 trường hợp sau đây thì điều đó là bắt buộc:
 • Công trình có khung thép, mái tôn với diện tích từ 1200m2
 • Công trình 2 tầng với diện tích từ 2500m2
 • Công trình cao từ 3 tầng trở lên
 • Các khu vực bên trong tầng hầm
Nếu bạn sử dụng hệ thống chữa cháy tự động bằng nước Sprinkler thì cần phải tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật theo quy định của TCVN 7336:2021. Bao gồm cường độ chữa cháy, diện tích chữa cháy và lưu lượng tối thiểu của hệ thống. Đối với các cơ sở kinh doanh karaoke yêu cầu được tính toán dựa trên mức độ nguy cơ cháy nhóm 2.
Khi các phòng được cách ly chống cháy với nhau và với hàng lang bằng tường ngăn cháy loại 1 thì diện tích lớn nhất của phòng sẽ được sử dụng để tính toán. Thời gian chữa cháy tối thiểu 60 phút. Hệ thống chữa cháy bằng nước cần có họng chờ được lắp đặt bên ngoài tòa nhà, để thu thập nước từ xe bơm hoặc máy bơm chữa cháy di động và đưa vào hệ thống ống dẫn nước theo từng vùng phục vụ chữa cháy.

Bình chữa cháy

Thị trường hiện nay có 3 loại bình chữa cháy, mỗi loại bình có cấu tạo, chức năng và kích thước riêng biệt. Công trình không phụ thuộc vào quy mô sẽ được trang bị ít nhất một bình chữa cháy cho mỗi 50m2 diện tích:
 • Bình chữa cháy dạng bột: Khối lượng chất chữa cháy tối thiểu là 6 kg
 • Bình chữa cháy dạng khí CO2: khối lượng chất chữa cháy tối thiểu là 6 kg
 • Bình chữa cháy dạng bọt Foam: khối lượng chất chữa cháy tối thiểu là 6 lít (với dự phòng 10% tổng số bình trang bị trong công trình)

Phương tiện cứu người

Công trình có chiều cao từ 25m trở lên và diện tích trên một tầng vượt quá 50 m2 phải được trang bị ít nhất một bộ dây thoát hiểm tự cứu hoặc hệ thống ống tụt để đảm bảo an toàn cho mọi người trong trường hợp khẩn cấp.

Phương tiện chiếu sáng sự cố và chỉ dẫn thoát nạn

Bất kỳ quy mô công trình thì đều phải trang bị phương tiện chiếu sáng sự cố và chỉ dẫn thoát nạn trên các lối ra, đường thoát nạn và trong từng gian phòng. Đèn chiếu sáng sự cố là một thiết bị quan trọng trong hệ thống PCCC cho quán karaoke, đây là một phương tiện bắt buộc phải trang bị theo quy định. Trong trường hợp khẩn cấp, đèn phát sáng giúp hỗ trợ công tác phòng cháy chữa cháy.
Đèn chiếu sáng sự cố cũng được hiểu là đèn chiếu sáng khẩn cấp, có chức năng tự động chiếu sáng và có thể được bật thủ công khi xảy ra cúp điện. Nó có khả năng chiếu sáng toàn bộ khu vực giúp người làm hoặc di chuyển trong khu vực đó dễ dàng và thuận tiện. Trong trường hợp xảy ra sự cố khẩn cấp như hỏa hoạn, cháy nổ thì đèn chiếu sáng sự cố có vai trò quan trọng trong việc chiếu sáng đường thoát nạn. Đồng thời kết hợp với đèn chỉ dẫn thoát hướng gần nhất để giúp người dân di chuyển một cách nhanh chóng.

Mặt nạ lọc độc

Mặt nạ lọc độc là một trong những thiết bị quan trọng trong hệ thống PCCC cho quán karaoke. Số lượng mặt nạ trên mỗi tầng được tính dựa trên số người có mặt trong phòng với định mức 1 mặt nạ/người. Mặt nạ lọc độc là một thiết bị bảo hộ được thiết kế để bảo vệ người sử dụng khỏi các chất khói khi xảy ra hoả hoạn. Mặt nạ phòng độc bao gồm hai phần chính, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của mặt nạ phòng độc dựa trên việc sử dụng phin lọc:
 • Phần vỏ ngoài: Được chế tạo từ các vật liệu như nhựa, cao su hoặc silicone và có thiết kế khít với khuôn mặt của người sử dụng để ngăn chặn chất độc xâm nhập vào bên trong. Mặt nạ phòng độc thường được trang bị hai van thoát khí để giúp thoát khí và hơi nước thải ra khỏi mặt nạ, tạo sự thoải mái cho người sử dụng.
 • Phần lọc: Đây là nơi chứa các phin lọc được thiết kế để loại bỏ các tác nhân độc hại và các chất gây hại khác trong không khí. Có nhiều loại phin lọc bao gồm phin lọc đường hô hấp, phin lọc đường khí quyển và phin lọc đa chức năng.

Hệ thống chống tụ khói

Khi lắp đặt hệ thống PCCC cho quán karaoke nhất định không thể thiếu hệ thống chống tụ khói. Để tuân thủ các quy định tại Phụ lục D QCVN 06:2021/BXD và TCVN 5687:2010 “Thông gió điều hòa không khí – Tiêu chuẩn thiết kế”, các cơ sở kinh doanh karaoke cần được bố trí và trang bị đúng quy định.
Ngoài ra, cơ sở kinh doanh karaoke phải đáp ứng các yêu cầu về khoảng cách an toàn phòng cháy chữa cháy và giao thông để hỗ trợ công tác chữa cháy bao gồm:
 • Đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC giữa cơ sở kinh doanh và các công trình khác theo quy định tại QCVN 06:2021/BXD. Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường có sắp xếp liền kề với các công trình khác, tường tiếp giáp với công trình đó phải là tường ngăn cháy loại 1 (REI 150) đối với nhà có bậc chịu lửa I, II, III và là tường ngăn cháy loại 2 (REI 45) đối với nhà có bậc chịu lửa IV. Khoảng cách từ cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường tới trường học phải tuân theo quy định tại Nghị định số 54/2019/NĐ-CP ngày 19/6/2019 của Chính phủ về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường.
 • Hệ thống giao thông và bãi đỗ phải được cung cấp để phục vụ cho phương tiện chữa cháy cơ giới hoạt động. Lối vào từ trên cao của công trình cũng phải đáp ứng các quy định tại Mục 6 của QCVN 06:2021/BXD.

Kết luận

Bài viết trên đây nội thất karaoke A&D đã chia sẻ với các bạn các yêu cầu và quy định về hệ thống pccc cho quán karaoke mà chủ kinh doanh nhất định phải nắm rõ. Việc tuân thủ yêu cầu và quy định về hệ thống PCCC là cần thiết để đảm bảo an toàn cho mọi người trong quán. Chủ quán có trách nhiệm đảm bảo hệ thống PCCC hoạt động tốt, tuân thủ quy định và đào tạo nhân viên về sử dụng và ứng phó sự cố cháy.
Nếu bạn có nhu cầu cần thiết kế, thi công phòng karaoke trọn gói thì liên hệ ngay với Nội thất A&D để được tư vấn, nhận báo giá chi tiết

CÔNG TY TNHH QUẢNG CÁO – TRANG TRÍ NỘI THẤT A&D

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *