Chia sẻ cách quản lý quán karaoke từ người 9 năm kinh nghiệm

5/5 - (100 bình chọn)
Bắt đầu kinh doanh quán karaoke là một chuyện nhưng để duy trì được quán lại là một chuyện khác. Không phải ai mở cửa hàng ra cũng có khách luôn mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Từ cách phục vụ nhân viên, trải nghiệm dịch vụ của khách hàng cho đến chi phí, tất cả đều quyết định quán của chủ đầu tư có “đắt khách” hay không. Nếu chủ đầu tư đang nghiên cứu cách quản lý quán karaoke thì bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm cho các chủ đầu tư từ người có 9 năm “lăn lộn” trong ngành.

Cách quản lý quán karaoke về quản lý doanh thu, lợi nhuận

Quy tắc thanh toán

Thanh toán là bước cuối cùng khi khách hàng đến quán sử dụng dịch vụ. Với cách quản lý nhân viên karaoke chuyên nghiệp, chủ đầu tư sẽ chắc chắn làm hài lòng khách hàng của mình:
  • Khi nhân viên thu ngân chuyển hóa đơn, nhân viên phụ trách phòng phải kiểm tra lại các món ăn một lần nữa. Nếu phát hiện bất kỳ chi tiết nào không chính xác, họ phải yêu cầu thu ngân điều chỉnh để tránh việc khách hàng nhận được một hóa đơn có sai sót
  • Nhân viên phụ trách phòng thanh toán cần phải nắm rõ giá trị của hóa đơn, số tiền mà khách hàng phải trả và kiểm tra xem thu ngân đã hoàn trả tiền thừa đúng số lượng hay chưa. Nếu không, họ cần nhắc nhở thu ngân để đảm bảo trả lại đúng số tiền trước khi gửi trả lại khách hàng
  • Dù với bất kỳ lý do nào, nhân viên thu ngân không được phép thu thêm tiền từ khách hàng. Nếu hóa đơn in bị thiếu, họ phải xin lỗi khách và yêu cầu thu ngân bổ sung hoặc in lại hóa đơn. Sau đó, họ mới thu thêm tiền từ khách hàng dựa trên hóa đơn đã được chỉnh sửa

Quản lý dòng tiền thông minh

Cách quản lý karaoke bằng cách kiểm soát thu chi hàng ngày giúp chủ đầu tư tránh được những rủi ro tiềm ẩn. Đồng thời đặt mức chi tiêu cẩn thận, số tiền phải chi trả để đáp ứng các khoản chi phí là thực tế trong khi các dòng thu nhập tương lai mà chủ đầu tư dự tính chỉ là con số ảo chứ không chắc chắn 100%.
Vì vậy trước khi quyết định đầu tư tiền cần xem xét khả năng thanh toán và tiềm năng sinh lời của nó. Nếu việc đánh đổi đáng giá, chủ đầu tư có thể tiến hành, nhưng nếu không và đó chỉ là một ý nghĩ thoáng qua, không đủ cân nhắc, thì hãy dừng lại ngay.

Quản lý công nợ

Bên cạnh việc xem xét việc chi tiêu hợp lý, chủ đầu tư cũng nên quan tâm đến vấn đề công nợ của khách hàng. Với cách quản lý karaoke thủ công trên giấy tờ, nhiều chủ quán ăn gặp khó khăn trong việc theo dõi và quản lý thời hạn công nợ, thậm chí có thể quên mất các khoản nợ từ khách hàng dẫn đến thiếu hụt ngân sách mà không rõ nguyên nhân.
Một số khách hàng có thể nhận ra và tận dụng sơ hở này của quán karaoke chủ đầu tư để không trả nợ. chủ đầu tư không biết, họ không thông báo, và thiệt hại chỉ dành riêng cho chủ đầu tư. Để giúp các chủ quán karaoke giải quyết vấn đề này, Nội thất A&D sẽ chia sẻ với chủ đầu tư những biện pháp quản lý công nợ sau đây:
  • Tạo một hệ thống theo dõi và quản lý công nợ đối tác, bao gồm các mục quản lý như tên đối tác, ngày giao dịch, nội dung, ghi chú, kỳ trước, kỳ sau,…
  • Duy trì mối quan hệ tốt đẹp với các đối tác, nhắc nhở họ về các khoản nợ trước một tuần.
  • Xem xét định kỳ các khoản phải thu từ khách hàng.

Cách quản lý quán karaoke về hoạt động marketing

Đồng bộ hình ảnh thương hiệu

Trong trường hợp quán karaoke có nhiều chi nhánh, việc đồng bộ hình ảnh thương hiệu trở nên vô cùng quan trọng. Khách hàng sẽ gặp khó khăn nếu mỗi chi nhánh của cùng một thương hiệu lại có nhân viên mặc những bộ đồ khác nhau hoặc thậm chí không có đồng phục.
Vì vậy, tất cả các yếu tố từ thiết kế phòng karaoke, đồng phục nhân viên, mặt tiền quán, menu đồ ăn,… cần được chuẩn hóa và áp dụng đồng nhất tại tất cả các chi nhánh. Điều này sẽ giúp khách hàng dễ dàng nhận biết và liên kết với thương hiệu nhà hàng hay quán ăn của chủ đầu tư hơn.

Triển khai chương trình khuyến mãi

Các chương trình ưu đãi, khuyến mãi và giảm giá dành cho khách hàng đã trở thành một phần không thể thiếu trong ngành F&B. Đặc biệt trong những dịp cuối năm và các ngày lễ tết, các quán karaoke càng đẩy mạnh các chương trình này hơn. Tuy nhiên, nhiều quán gặp khó khăn trong việc quản lý do số lượng khách quá đông và sự thay đổi trong mức giá. Thiếu một quy trình quản lý chuyên nghiệp, nhiều quán vẫn áp dụng cách quản lý thông thường của quá karaoke nhỏ lẻ gây ra nhiều bất lợi.
Để tạo điều kiện kiểm soát dễ dàng hơn, các quán karaoke thường lựa chọn sử dụng phần mềm quản lý. Phần mềm này không chỉ giúp đơn giản quy trình theo dõi giờ hát của khách hàng, gọi món và thanh toán, mà còn hỗ trợ việc kiểm soát các ngày đông khách trong nhà hàng một cách chặt chẽ hơn.

Cách quản lý quán karaoke về nhân sự

Nhân viên là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, nếu nhân viên phục vụ tốt, nhiệt tình sẽ làm hài lòng khách hàng. Ngược lại nếu làm không tốt, xử chỉ thô lỗ, thiếu tôn trọng khách hàng thì gần như chủ đầu tư sẽ bị mất khách. Lâu dần quán của chủ đầu tư sẽ có tiếng xấu và không ai muốn đến trải nghiệm dịch vụ. Vì vậy việc quản lý nhân sự thực sự rất quan trọng trong hoạt động phát triển. Dưới đây là những cách quản lý quán karaoke hiệu quả không chỉ giúp cải thiện hiệu suất làm việc mà còn thay đổi tư duy của họ trong công việc.

Luôn luôn chào đón khách hàng một cách niềm nở

Dù đôi khi cũng có khách hàng lịch sự và khách hàng thô lỗ nhưng điều quan trọng là nhân viên cần phải phục vụ niềm nở. Cho dù nhân viên có khó chịu ra sao thì cũng phải cố gắng phục vụ khách hàng với thái độ thân thiên nhất. Nếu bất cứ vì lý do gì mà khách hàng không hài lòng, quán của chủ đầu tư sẽ vô tình tạo ấn tượng không tốt với khách hàng và sau đó chủ đầu tư sẽ mất doanh thu.

Dọn dẹp sạch sẽ và giữ vệ sinh trong quán

Vệ sinh là một yếu tố quan trọng trong ngành dịch vụ F&B. Cần đảm bảo quán của chủ đầu tư luôn sạch sẽ, gọn gàng. Điều này không chỉ làm cho khách hàng cảm thấy thoải mái khi hát karaoke mà còn đảm bảo không gian sạch sẽ.

Đào tạo nhân viên về kỹ năng giao tiếp và phục vụ khách hàng

Kỹ năng giao tiếp và phục vụ khách hàng là quan trọng nhất trong ngành dịch vụ. Để đảm bảo nhân viên của chủ đầu tư có khả năng giao tiếp tốt và phục vụ khách hàng một cách chuyên nghiệp, chủ đầu tư cần đầu tư vào đào tạo và huấn luyện cho họ hàng tuần.
Nhân viên quán karaoke ngoài lương cứng còn có tiền tips khách hàng. Nếu nhân viên phục vụ tốt sẽ được nhiều tiền tips hơn nên việc training cho nhân viên thường xuyên rất quan trọng để làm hài lòng khách hàng.

Tạo một môi trường làm việc làm mạnh

Thông thường khi nhắc đến công việc làm tại quán karaoke thì nhiều người sẽ có định kiến với nghề này. Nhưng sự thật không phải vậy, không phải quán nào cũng như quán nào, điều quan trọng là người chủ cần tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp. Khi nhân viên làm việc trong môi trường làm việc lành mạnh sẽ phục vụ khách hàng tốt hơn. Đồng thời lắng nghe, đáp ứng ý kiến của nhân viên để nâng cao môi trường làm việc và tạo động lực mỗi ngày cho họ.

Thưởng và đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên

Để khích lệ nhân viên làm việc chăm chỉ thì người chủ cần ghi nhận những nỗ lực của nhân viên và đánh giá hiệu suất làm việc. Phạt khi làm sai và thưởng khi làm hiệu quả. chủ đầu tư cần đưa ra mức thưởng cho nhân viên xuất sắc, đánh giá công việc công bằng. Điều này giúp tạo động lực cho nhân viên và khuyến khích họ làm việc tốt hơn.

Cách quản lý quán karaoke về menu đồ ăn, nguyên vật liệu đầu vào

Lên menu hợp lý

Bất cứ quán karaoke nào cũng đều có menu đồ uống, đồ ăn vặt, đồ ăn nhanh. Để tăng doanh số bán hàng thì chủ đầu tư cần lên menu đồ ăn bắt mắt, phục vụ nhiều món ngon. Một menu đồ uống hợp lý là khẳng định sự tài tình trong kinh doanh.
Dưới đây là gợi ý cho chủ đầu tư về menu kinh doanh karaoke:
  • Về đồ uống: Phục vụ các loại bia, nước ngọt, nước lọc
  • Về đồ ăn vặt: Bim bim, các loại hạt điều, mắc ca, dẻ cười,…
  • Về đồ ăn nhanh: Khoai tây chiên, sụn gà rang muối,
  • Về hoa quả tráng miệng: Các loại hoa quả theo mùa

Quản lý nguyên liệu đầu vào

Để đảm bảo chất lượng nguyên liệu thì chủ đầu tư cần lựa chọn nhà cung cấp thực phẩn sạch, uy tín nhằm đảm bảo nguồn thực phẩm luôn tươi ngon và chất lượng. Ngoài việc tin tưởng nhà cung cấp nguyên liệu, chủ đầu tư cũng nên có vị trí kiểm định chất lượng thực phẩm để đảm bảo sự đồng nhất về chất lượng trong mỗi lô hàng nhập về và xác định xem có bất kỳ vấn đề hư hỏng nào không. Từ đó xem xét tìm kiếm những nhà cung cấp khác tốt hơn và chất lượng hơn nếu cần.
Sau khi đảm bảo nguồn nguyên liệu đầu vào, việc bảo quản các loại thực phẩm đúng cách là rất quan trọng. chủ đầu tư cần áp dụng các phương pháp bảo quản như làm lạnh, đông lạnh hoặc sấy khô để duy trì chất lượng và tối đa thời gian sử dụng của từng loại thực phẩm.

Trang trí bắt mắt

Ngoài việc quan tâm đến chất lượng và hương vị của đồ, chủ đầu tư cũng nên tập trung vào việc bày trí món ăn một cách hấp dẫn. Một cách trình bày món ăn độc đáo, thu hút và tỉ mỉ sẽ thu hút sự chú ý của thực khách hơn là một bàn ăn đơn giản và bình thường. Chủ đầu tư có thể tham khảo cách trang trí dĩa trái cây trong quán karaoke hoặc các dĩa đồ ăn nhanh. Đó chính là cách quản lý quán karaoke hiệu quả, nhanh nhất.

Khảo sát trải nghiệm khách hàng

Chế biến ngon là vậy nhưng chủ đầu tư cũng cần khảo sát trải nghiệm khách hàng về chất lượng đồ ăn ra sao. Tương tác với họ để biết cảm nhận của họ về món ăn tại quán xem liệu có cần thay đổi công thức hay cômsn nào không ổn hay không.
Việc tiến hành khảo sát khách hàng không chỉ giúp chủ đầu tư cải thiện chất lượng món ăn mà còn cho thấy sự quan tâm của chủ đầu tư đối với khách hàng. Từ đó tạo dựng được lòng tin từ phía khách hàng.

Kết luận

Bài viết trên đây mình đã chia sẻ cho các chủ đầu tư cách quản lý quán karaoke từ người có 9 năm kinh nghiệm. Với những chia sẻ của mình hy vọng chủ đầu tư sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc quản lý kinh doanh quán karaoke.
Nếu bạn có nhu cầu cần tìm đơn vị thiết kế, thi công phòng karaoke theo phong cách riêng thì liên hệ ngay với Nội thất A&D để được tư vấn, báo giá miễn phí:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *