Nguyên lý cơ bản khi thiết kế phòng karaoke

Nguyên lý cơ bản khi thiết kế phòng karaoke đạt chuẩn đảm bảo đầy đủ công năng thẩm mỹ là điều mà nhiều người mong muốn. Tuy nhiên không phải đơn vị thiết kế thi công phòng karaoke nào cũng hiều rõ được điều đó. Vì vậy bạn cần tìm hiểu thật kỹ những vấn đề này, thiết kế phòng karaoke có những đặc thù riêng khác với thiết kế nội thất nhà ở, văn phòng bình thường khác. Về cơ bản để tạo ra một mẫu hiết kế nội thất karaoke người thiết kế phải tiếp cận được với những kiến thức cơ bản nhất cũng như phải làm việc trực tiếp với những công trình karaoke, giải trí để hiểu rõ. Vậy để hiểu chi tiết về các nguyên lý khi thiết kế phòng karaoke đạt chuẩn. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.

 

 0914190044 – 0916403344

 

Nguyên lý cơ bản về tiêu âm phòng karaoke

 

Nguyên lý tiêu âm trong thiết kế phòng karaoke đạt chuẩn là một tính chất vô cùng quan trọng. Một phòng karaoke mà người thiết kế không chú trọng đến bộ phận tiêu âm cũng như không biết cách sắp xếp vật liệu tiêu ân như thế nào hiệu quả nhất thì dù phòng karaoke có đẹp đến mấy cũng không thể sử dụng hát karaoke được. Bởi bộ phận tiêu âm có yếu tố quyết định đến chất lượng âm thanh trong phòng karaoke bởi vậy cần hải chú trọng trong thiết kế hạng mục này.

Nguyên lý cơ bản khi thiết kế phòng karaoke đạt chuẩn

Đối với phòng karaoke ít tiêu âm:

 

Khi nguồn âm thanh phát ra, va đập với các vách trang trí. Nếu các vách trang trí đó không có khả năng tiêu âm hoặc tiêu âm kém thì âm thanh sẽ va đập lung tung… tạo nên vang âm loạn âm, tạp âm. Và tất nhiên là không thể đơn vị âm thanh nào có thể chỉnh âm thanh hay được với phòng karaoke như vậy.

Nguyên lý cơ bản khi thiết kế phòng karaoke đạt chuẩn

 

Đối với phòng karaoke xử lý tiêu âm quá nhiều:

 

Các bạn đừng nghĩ phòng karaoke tiêu âm quá nhiều là tốt nhé. Nếu phòng karaoke tiêu âm quá nhiều sẽ gây hiện tượng vách trang trí tiêu âm hút hết âm thanh. Khi đó tiếng nhạc sẽ rõ ràng hơn nhưng không thể hát karaoke được. Vì lời hát sẽ rất nặng và người hát sẽ không còn cảm nhận được lời hát của chính mình.

Nguyên lý cơ bản khi thiết kế phòng karaoke đạt chuẩn

Tỉ lệ tiêu âm đạt tiêu chuẩn phòng hát

 

Thông thường tỉ lệ tiêu âm vừa đủ cho phòng karaoke người thiết kế phải tính toán được để kết hợp vào trang trí trên diện tích các vách là vào khoảng 30 đến 35% bề mặt vách. Người thiết kế karaoke phải hiểu về đường đi của âm thanh, cách sắp đặt vị trí loa, super bass trong phòng karaoke. Khi người thiết kế hiểu về những vấn đề đó thì cũng là lúc hiểu về tính phản xạ, khúc xạ của âm thanh.

Nguyên lý cơ bản khi thiết kế phòng karaoke đạt chuẩn

Người thiết kế phải biết cách bài trí cấu kiện trang trí cho phù hợp, cân đối, hài hòa sao cho các cấu kiện trang trí không bị che mất nguồn âm, không bị phản xạ âm không đều. Phải biết đâu là vị trí trung tâm của phòng hát, đâu là vị trí tập trung nhiều tai người nghe nhất… mục đích là tính toán sao cho sau khi âm thanh từ loa phát ra va đập vào vách, phản xạ, khúc xạ… sau đó tới tai người nghe được cân đối và rõ ràng nhất.

Nguyên lý cơ bản khi thiết kế phòng karaoke đạt chuẩn

 

Nguyên lý về tiêu chuẩn ánh sáng thiết kế phòng karaoke

 

Trong lĩnh vực thiết kế karaoke thì ánh sáng trong phòng karaoke là yếu tố quan trọng để tạo ra được một phòng karaoke đẹp hay đẳng cấp. Người thiết kế nếu không biết cách áp dụng thông minh ánh sáng cho thiết kế phòng karaoke thì dù phòng karaoke đó có “dát vàng”, đắt tiền cỡ mấy cũng không thể đẹp được. Có 04 loại ánh sáng trong phòng karaoke, bạn phải hiểu về 04 loại ánh sáng này để áp dụng vào nguyên lý thiết kế ánh sáng cho phòng karaoke:

Nguyên lý cơ bản khi thiết kế phòng karaoke đạt chuẩn

Ánh sáng theo lập trình:

Là những loại ánh sáng được lập trình theo một hệ lập trình ( Card ) định sẵn. Ví dụ ánh sáng màn hình led… Với ánh sáng như dạng màn hình led lập trình có sẵn, người thiết kế phải biết cách bố trí hợp lý để tạo được hiệu ứng sinh động cho trang trí phòng karaoke.

Nguyên lý cơ bản khi thiết kế phòng karaoke đạt chuẩn

Ánh sáng động theo nhạc ( Hiệu ứng âm thanh):

Là ánh sáng được lập trình chạy hiệu ứng theo tiếng nhạc. Người thiết kế phải hiểu rõ loại hiệu ứng này để phối kết hợp với màn hình led để tạo ra hiệu ứng ánh sáng tốt nhất cho phòng karaoke. Loại ánh sáng theo nhạc này sẽ tạo nên sự sinh động kết hợp sôi động cho phòng karaoke. Riêng đối với phòng karaoke dạng bar mini hoặc phòng bay thì không thể thiếu hiệu ứng ánh sáng dạng này

Nguyên lý cơ bản khi thiết kế phòng karaoke đạt chuẩn

Ánh sáng tĩnh

Là dòng ánh sáng được gán vào cấu kiện trang trí theo một mầu nhất định. Để một phòng karaoke đẳng cấp thì người thiết kế phải hiểu được rằng “ Trong động có tĩnh, trong tĩnh có động”… để tạo ra hệ thống ánh sáng hợp lý nhất cho phòng karaoke

Nguyên lý cơ bản khi thiết kế phòng karaoke đạt chuẩn

Ánh sáng sân khấu chuyên nghiệp

Là các thiết bị ánh sáng chuyên nghiệp bán sẵn trên thị trường, phụ trợ cho phòng karaoke để tạo nên hiệu ứng trong phòng karaoke được đẹp nhất. Những loại ánh sáng sân khấu hay dùng cho phòng karaoke như Moving hear, đèn laze, cầu quay… Tùy vào diện tích phòng, cách bài trí thiết kế mà người thiết kế sẽ biết cách kết hợp những thiết bị ánh sáng sân khấu nào phù hợp cho phòng karaoke. Thông thường nếu phòng karaoke diện tích nhỏ sẽ không cần dùng đến những thiết bị ánh sáng này.

Nguyên lý cơ bản khi thiết kế phòng karaoke đạt chuẩn

Nguyên lý về khí động học trong thiết kế phòng karaoke

Về nguyên lý khí động học trong phòng karaoke cũng như nguyên lý khí đông học của các lĩnh vực khác. Lấy căn bản là “ Khí nóng nhẹ hơn khí lạnh” để người thiết kế karaoke biết cách bố trí điều hòa, bố trí quạt hút khí, bố trí quạt cấp khí… Nếu người thiết kế không hiểu về quy luật đường đi của các dòng khí nóng lạnh trong phòng karaoke thì không thể xử lý mùi, tạp khí như khói thuốc… Đương nhiên hệ quả là phòng karaoke đó sẽ bị bí, khói thuốc, cay mắt và hôi… trong quá trình kinh doanh sử dụng sau này.

Nguyên lý cơ bản khi thiết kế phòng karaoke đạt chuẩn

Nguyên lý về bài trí công năng cho thiết kế phòng karaoke

Bài trí công năng sử dụng là điều tưởng chừng đơn giản nhưng nhiều nhà thiết kế thường hay bỏ quên hoặc vô tình không chú trọng… dẫn đến hậu quả không lường là phòng karaoke sau khi hoàn thiện sử dụng không hợp lý, gây khó chịu cho người hát karaoke.

Nguyên lý cơ bản khi thiết kế phòng karaoke đạt chuẩn

Có rất nhiều kiến thức cần biết để tạo ra nguyên lý bài trí công năng. Người thiết kế karaoke phải có kiến thức thực tế tại những công trình karaoke đã đi vào hoạt động, phải có kinh nghiệm sâu trong lĩnh vực karaoke để có thể tạo ra những sản phẩm thiết kế phòng karaoke hoàn hảo nhất

 Nguyên lý cơ bản khi thiết kế phòng karaoke đạt chuẩn

Trên đây là những nguyên lý cơ bản về thiết kế phòng karaoke chuyên nghiệp mà thiết kế nội thất Karaoke A&D muốn chia sẻ tới các bạn. Đối với từng kiến trúc sư sẽ có cách vận dụng những nguyên lý này khác nhau để tạo ra những sản phẩm phong cách phòng karaoke khác nhau.

 

 0914190044 – 0916403344

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0914 1900 44