Lưu ý khi thiết kế phòng hát karaoke

 

Lưu ý khi thiết kế phòng hát karaoke đạt chuẩn, đảm bảo được công năng thẩm mỹ không phải ai cũng biết được. Thiết kế thi công sơ sài không đảm bảo chất lượng đó là điều khiến cho quán của bạn không thu hút được nhiều khách hàng. Chính vì vậy thông qua bài viết này Nội thất A&D xin chia sẻ với các bạn một số thông tin sau.

 

 0914190044 – 0916403344

 

Xác định phong cách chủ đạo trong thiết kế phòng karaoke

 

Lựa chọn phong cách thiết kế phòng karaoke là yếu tố căn bản để bạn chọn lựa nội thất và thiết bị. Tùy thuộc vào từng nhóm khách hàng mục tiêu mà các bạn cần hướng đến để lựa chọn phong cách cho phù hợp. Nếu bạn hướng đến khách hàng thanh thiếu niên hãy chọn phong cách năng động, hiện đại. Nếu bạn hướng tới đối tượng khách hàng là những người có thu nhập cao, bạn có thể kết hợp phong cách hoàng gia với những thiết bị đắt tiền. Hiện nay, phần lớn các quán, dịch vụ karaoke thường sử dụng phong cách hiện đại, bởi phù hợp với nhiều đối tượng, thể hiện được sự chuyên nghiệp loại hình kinh doanh. Lưu ý khi thiết kế phòng karaoke đạt chuẩn, mang lại doanh thu cao đòi hỏi bạn cần nghiên cứu kỹ đối tượng khách hàng mục tiêu để quyết định phong cách chủ đạo.

Lưu ý khi thiết kế phòng hát karaoke

Lựa chọn phong cách thiết kế phòng karaoke là yếu tố căn bản

 

– Giám sát hệ thống lắp đặt cấp hút khí:

 

+ Hệ thống cấp khí là “rất rất” … quan trọng cho phòng karaoke. Điều đó bạn chắc chán hình dung ra được với khối lượng 10 người hút thuốc trong phòng karaoke nhà bạn mà bạn không làm tốt hệ thống hút khí thì sẽ ra sao?….Mình cho bạn lời khuyên là phải làm “hệ thống hút khí tổng”. Khi làm “hệ thống tổng” thì hệ thống đấy mới đủ sức hút hết khí bẩn trong phòng ra được. Tất cả nên đi ống cứng PVC Tiền Phong Fi 90 để có độ bền, rẻ và hiệu quả. Có thể dùng ống sun bạc….tuy nhiên khi thi công phải cẩn thận tránh bị rách.

 

Lưu ý khi thiết kế phòng hát karaoke 

Hệ thống cấp khí là “rất rất” … quan trọng cho phòng karaoke

 

+ Hệ thống cấp khí ( Cấp khí tươi) cũng rất quan trọng: Hệ thống cấp khí tươi cho phòng karaoke sẽ làm cho phòng của bạn luôn không bị mù hôi, ẩm mốc và mùi bia… Hệ thống cấp khí tưi sẽ đưa được Oxy vào phòng và đương nhiên Oxy sẽ đánh tan được các mùi Co2 được tạo ra từ thuốc lá, riệu bia… Nên dùng ống PVC để làm đường ống. Lưu ý đầu ra của ống phải có lưới thép bảo bệ để tránh chuột bọ, côn trùng có thể chui ngược bào phòng karaoke của bạn

 

Lưu ý khi thiết kế phòng hát karaoke

Hệ thống cấp khí tươi cho phòng karaoke sẽ làm cho phòng của bạn luôn không bị mù hôi, ẩm mốc và mùi bia…

 

Giám sát hệ thống điều hòa

 

+ Điều hòa không thể thiếu trong phòng karaoke. Mình khuyên bạn nên dùng điều hòa 1 chiều để tránh chi phí đầu tư thừa thãi… Phòng karaoke từ 22m2 trở lên nên dùng điều hòa từ 18000BTU trở lên. Đặc biệt lưu ý: Hệ thống thoát nước của điều hòa phải làm bằng ống cứng. Không được đi ống mềm như cách lắp điều hòa nhà dân. Ống cứng sẽ làm thoát nước nhanh hơn và tốt hơn ống mềm rất nhiều…và cũng lưu ý khi thi công ông cứng không nên đi lòng vòng…Điều lưu ý thứ 2 về vấn đề điều hòa là ống đồng điều hòa không nên đi dài qua 15m….vì như vậy sẽ rất khó làm mát cho phòng karaoke nhà bạn

 

Lưu ý khi thiết kế phòng hát karaoke

Điều hòa không thể thiếu trong phòng karaoke

 

Chú ý trong việc kết hợp thiết bị âm thanh, ánh sáng, đồ nội thất

Hạn chế tối đa rung chấn ảnh hưởng đến thiết bị nguồn phát

 Trong lĩnh vực karaoke…Âm thanh là yếu tố quan trọng nhất của phòng hát. Người dùng nên bố trí loa càng xa các thiết bị nguồn càng tốt vì những thiết bị như đầu CD, DVD, đầu đĩa than vốn rất “nhạy cảm” với rung động.

Khi loa đặt quá gần, sóng âm vô hình tạo thành những ngoại chấn ảnh hưởng đến sự chuyển động của mâm quay, mắt đọc, làm thay đổi sắc âm, gây méo tiếng.

 

Vị trí nghe tốt nhất và không gian trình diễn

 

Vị trí nghe tốt nhất trong phòng là nơi mà cường độ tín hiệu âm thanh từ loa đến tai bạn mạnh hơn (hoặc ít nhất là bằng) những sóng âm phản hồi từ trần, tường và sàn.

Vậy nên bạn có thể di chuyển vị trí ngồi đến gần loa hơn vì khi tai bạn có thể tiếp nhận đúng phân lượng giữa âm thanh trực tiếp và gián tiếp (phản hồi), lúc đó, hình âm hay không gian trình diễn sẽ được thể hiện chính xác theo đúng bản thu.

 

Tránh xa những bức tường

 

Các bức tường, góc nhà gầm cầu thang là những vị trí sẽ tạo nên sự tăng cường bass, gây méo tiếng. bạn không nên ngồi quá gần tường sau và cách tường bên khoảng cách tốt thiểu là một mét. Nếu ngồi gần tường, tai bạn sẽ nhận toàn những sóng phản hồi từ các bức tường, làm mất tính trung thực của âm thanh.

Lưu ý khi thiết kế phòng hát karaoke

Các bức tường, góc nhà gầm cầu thang là những vị trí sẽ tạo nên sự tăng cường bass

 

Tránh cộng hưởng phòng nghe

 

Mỗi loa trong hệ thống có thể gây nên sự cộng hưởng trùng với cộng hưởng phòng nghe gây nhiễu âm. Để tối ưu hóa, bạn nên hướng mặt loa vào vị trí ngồi nghe thành hình tam giác với một góc 15 độ (so với trục song song tường bên), điều này giúp giảm thiểu hiện tượng cộng hưởng phòng, đặc biệt là đối với phòng nghe có quá nhiều tiếng bass (bị dội bass). Trong trường hợp âm dội vẫn còn, bạn có thể nâng góc lao lên khoảng 20 độ.

 

Sử dụng vật liệu tiêu âm phòng nghe

 

Để giảm thiểu cộng hưởng phòng và sự méo tiếng do sóng âm phản hồi, bạn có thể sử dụng thêm các vật liệu tiêu âm. Không nên để trống hai bên tường, thay vào đó, bạn có thể dùng kệ sách, kệ đĩa hoặc gia công các hộp tán âm bằng gỗ. Lót thảm, dùng thêm màn hoặc sử dụng mousse cách âm dán lên tường và trần.

Khi bạn có ý định bố trí một không gian để nghe nhạc, vấn đề kiểm soát chất lượng âm học của phòng nghe là đặc biệt quan trọng bởi kết cấu phòng nghe, đồ đạc, trang trí nội thất… đều ảnh hưởng đến hiệu quả của âm thanh.

 

Lưu ý khi thiết kế phòng hát karaoke

Để giảm thiểu cộng hưởng phòng và sự méo tiếng do sóng âm phản hồi,

 

Kiểm tra độ cộng hưởng của phòng

 

Cách đơn giản nhất để kiểm tra mức độ tiêu âm phòng nghe là vỗ tay. Nếu tiếng vang kéo dài thì có nghĩa là phòng tiêu âm chưa tốt. Hãy đo lại khoảng cách từ vị trí ngồi nghe đến hai loa để đạt được hiệu quả trình diễn stereo và không gian sân khấu tốt nhất – khoảng cách này phải bằng nhau.

Không đặt loa song song với cạnh tường

Cách này rất dễ gây cộng hưởng phòng. Các chuyên gia khi test thông số kỹ thuật của loa (dải tần, độ nhạy…) đều hướng loa ở một góc 15 độ vào micro test thì không có lý do gì để không tuân theo quy tắc này.

Giảm trầm ở loa có thiết kế bass refle, lỗ hơi phía sau

Đối với loa có thiết kế bass reflex lỗ hơi phía sau, nếu sau khi thực hiện các nguyên tắc trên mà bass vẫn bị dư thì bạn có thể sử dụng một tấm vải cũ, hoặc mousse xốp chèn vào lỗ hơi. Làm như vậy bạn sẽ giảm được khoảng từ 30 đến 50 Hz cộng hưởng của thùng lo.

 

Lưu ý khi thiết kế phòng hát karaoke

 

Lưu ý khi chọn hình ảnh trang trí quán karaoke

 

Một trong những lưu ý khi thiết kế phòng karaoke là việc trang trí cho phòng hát. Đây  là yếu tố vô cùng quan trọng. Hãy lựa chọn những hình ảnh trang trí có thể tạo được cảm giác sinh động, cuồng nhiệt và trẻ trung để khách hàng có thể tìm thấy sự giải tỏa căng thẳng khi tham gia, bước vào không gian giải trí. Đó có thể là những bức hình hay những đường thiết kế tạo hình, những ngôi sao ấn tượng…

 

Trên đây là những lưu ý thiết kế phòng kaaraoke đạt chuẩn chi tiết nhất hiện nay. Bạn cũng có thể tham khảo nhiều mẫu hơn tại noithatkaraokevn.com. Hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để biết thêm chi tiết.

 

 0914190044 – 0916403344

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0914 1900 44