Hệ thống âm thanh phòng karaoke

Hệ thống âm thanh phòng karaoke như thế nào chuyên nghiệp, đạt chuẩn đúng yêu cầu. Âm thanh là bộ phận quan trọng nhất quyết định đến sự thành bại dịch vụ kinh doanh của bạn. Chính vì vậy, nội thất karaoke A&D xin chia sẻ tới bạn +7 lưu ý nhỏ khi lắp đặt hệ thống âm thanh cho phòng hát karaoke chuẩn âm nhất. Bạn có thể tham khảo chi tiết qua bài viết sau.
 0914190044 – 0916403344

Những lưu ý khi thiết kế hệ thống âm thanh karaoke

Đủ âm lượng và công suất

Hệ thống thế nào là đủ âm lượng? Đó là khi bạn hát ở mức độ lớn nhất, gào thét hoặc chơi nhạc DJ đi nữa thì âm thanh vẫn tròn đầy và không bị méo tiếng, vỡ tiếng và không bị peak cả loa và amply.
Ngoài ra thì việc hệ thống âm thanh karaoke của bạn có đủ âm lượng phục vụ hay không nó còn phụ thuộc vào sự sắp xếp loa và vị trí chỗ ngồi cũng như phòng ốc bên trong phòng hát. Chính vì vậy khi thiết kế hệ thống âm thanh bạn cũng nên lưu ý đến việc thiết kế phòng hát nữa. Giải pháp chính cho điều này đó là tùy thuộc vào từng không gian, cũng như tiêu chí của phòng hát karaoke, mà bạn bổ sung các loại loa có công suất và độ nhạy phù hợp.

Đủ âm lượng và công suất
Đủ âm lượng và công suất

Đủ dải tần cho cả lời hát và nhạc nền

Chất lượng âm thanh karaoke là phải có đủ dải tần bao gồm: low, mid, high thì người nghe mới thấy mượt và người hát sẽ không bị mất giọng, âm thanh sẽ mềm mại, tròn trịa, rõ tiếng hơn tạo cảm giác thư thái cho người nghe.
Đối với phần micro karaoke và nhạc nền bạn có thể dùng micro có dây hoặc micro không dây đều được, nó tùy thuộc vào diện tích phòng hát của bạn. Tuy nhiên để đầu tư micro không dây có chất lượng ngang với micro có dây thì giá thành của nó cũng phải gấp từ 4 đến 6 lần, bạn cũng cần lưu ý tới điều này.

Đủ dải tần cho cả lời hát và nhạc nền
Đủ dải tần cho cả lời hát và nhạc nền
Nhạc nền hiện nay được chia làm hai loại đó là loại nhạc midi karaoke bằng đĩa hoặc nhạc karaoke MTV bằng ổ cứng, mỗi loại được chia thành nhiều nhánh nhỏ cùng từ nhiều nhà cung cấp, thương hiệu khác nhau. Để có được nhạc nền cũng như tiếng micro hay thì phải có đủ dải tần là việc quan trọng nhất.

Chế độ effect/echo hài hòa

Để có thể loại bỏ được tiếng vang từ thiết kế phòng thì việc căn chỉnh tiếng vang trên amply karaoke hay chỉnh affect trên hệ thống karaoke pro cũng rất quan trọng.
Hiện nay trên hệ thống tất cả các quán đều cố định khách hàng sẽ tự lựa chọn hoặc có thể chọn bài theo phòng kỹ thuật tổng thì thông số này đều được mặc định, còn đối với những phòng có nhân viên cân chỉnh nhạc thì sẽ tốt hơn.

Hệ thống âm thanh phòng karaoke

Chế độ căn chỉnh âm lượng

Người hát với người nghe sẽ có đặc điểm tâm lý khác nhau, nếu người nghe cảm thấy âm lượng vừa nhưng người hát sẽ lại thất hơi nhỏ. Vì vậy để người hát thể hiện thoải mái, hát nhẹ nhàng và không bị mệt thì họ phải nghe rõ được giọng hát của mình cho dù hát ở nốt thấp nhất hay nốt cao. Để làm được điều này bạn cần căn chỉnh âm lượng giữa phần hát và phần nhạc nền cho hợp lý.

Hệ thống âm thanh phòng karaoke
Một vấn đề cần được quan tâm khác đó chính là chế độ EQ, phần trung tâm của nhạc nên giảm bớt và so với phần treble và nhất là tiếng kick bass phải được thể hiện đầy đủ nhất, chắc chắn để tạo được nhịp.

Không đặt loa karaoke song song với cạnh tường

Như bạn đã biết, hiện tượng cộng hưởng trong phòng nghe rất dễ sảy ra, nếu bạn đặt loa song song với cạnh tường thì rất dễ gây cộng hưởng phòng nghe. Nên để hướng loa ở một góc 15 độ vào micro test.
Hệ thống âm thanh phòng karaoke

Giảm trầm ở loa có thiết kế lỗ hơi phía sau

Đối với loa có thiết kế có lỗ hơi phía sau, sau khi thực hiện các bước trên mà bass của loa vẫn bị dư thì bạn có thể sử dụng một tấm vải cũ, hoặc một mousse xốp chèn vào lỗ hơi. Như vậy bạn sẽ làm giảm được đáng kể sự cộng hưởng của âm thanh 30 đến 50 Hz.
Hệ thống âm thanh phòng karaoke

Sử dụng vật liệu tiêu âm

Để giảm thiểu cộng hưởng phòng hát và âm thanh phát ra bị méo do sóng âm phản hồi, bạn nên sử dụng thêm một số vật liệu tiêu âm. Hai bên tường bạn không nên để trống, hãy lắp đặt kệ sách, kệ đĩa hoặc gia công các hộp tán âm bằng gỗ, lót thảm, dùng thêm màn hoặc sử dụng các mousse cách âm dán lên tường và lên trần nhà vừa để trang trí cho phòng hát thêm sinh động, vừa làm vật tiêu âm giúp cho hệ thống âm thanh phòng karaoke hoàn hảo, bắt mắt nhất.
Hệ thống âm thanh phòng karaoke
Trên đây là một số thông tin về thi công cách âm phòng karaoke đạt chuẩn mà nội thất A&D chia sẻ tới các bạn cùng tham khảo. Bạn cũng có thể xem chi tiết nhiều công trình hơn tại noithatkaraokevn.com hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được đội ngũ nhân viên tư vấn cụ thể nhất.
 
 0914190044 – 0916403344

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0914 1900 44